Giáo dục

Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Trần Quý Cáp

Nhằm giúp các em có thêm đề thi tham khảo, sẵn sàng thật tốt cho kì thi sắp tới. Honda Anh Dũng đã tổng hợp Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 có đáp án, đề thi gồm hợp tuyển các câu hỏi tự luận được tuyển lựa từ đề thi của Trường THCS Trần Quý Cáp sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc với đề thi. Cùng lúc, kèm với mỗi đề thi đều có đáp án và gợi ý giải giúp các em vừa luyện tập vừa đối chiếu kết quả.

TRƯỜNG THCS TRẦN QUÝ CÁP

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 8

NĂM HỌC: 2021-2022

(Thời gian làm bài: 90 phút)

 

ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn chữ cái trước phương án giải đáp đúng. (Mỗi câu đúng được 0,25 điểm)

Đọc đoạn văn sau và giải đáp các câu hỏi từ 1 tới 7:

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Tới bấy giờ tôi mới kịp trông thấy mẹ tôi ko còm cõhi xác xơ quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má. Hay tại sự phấn kích bồng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?

A. Những ngày ấu thơ

B. Lão Hạc

C. Tắt đèn

D. Tôi đi học

Câu 2. Tác giả của văn bản có đoạn văn trên là người nào?

A. Nam Cao

B. Ngô Tất Tố

C. Nguyên Hồng

D. Thanh Tịnh

Câu 3. Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

A. Miêu tả

B. Tự sự

C. Biểu cảm

D. Liên kết mô tả, tự sự, biểu cảm

Câu 4. Người xưng “tôi” trong đoạn văn là người nào?

A. Nhỏ Hồng

B. Bà cô

C. Mẹ

D. Người họ nội

Câu 5. Câu nào dưới đây diễn đạt đúng nhất nội dung chính của đoạn văn trên?

A. Cảm giác phấn kích đỉnh điểm của nhỏ Hồng lúc được ngồi trong lòng mẹ

B. Tình cảm của nhỏ Hồng đối với mẹ

C. Xúc cảm của mẹ lúc gặp được nhỏ Hồng

D. Hình ảnh về người mẹ của nhỏ Hồng

Câu 6. Câu văn nào sau đây ko nói lên vẻ đẹp của người mẹ được nhìn qua con mắt phấn kích và hạnh phúc tới đỉnh điểm của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ?

A. Hay tại sự phấn kích bỗng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả?

B. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

C. Nhưng không lẽ tình thương mến và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những manh tâm tanh bẩn xâm phạm tới.

D. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má.

Câu 7. Đoạn văn trên ko có câu chủ đề, đúng hay sai?

A. Sai

B. Đúng

Câu 8. Từ ngữ nào diễn đạt đúng nhất lòng dạ bà cô của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ

A. Xấu xa, ti tiện

B. Lắm lời, thích bỉ báng

C. Hiểm độc và tàn nhẫn

D. Ghen ghét, đang tâm

Câu 9. Cách hiểu nào đúng với tâm cảnh nhỏ Hổng được mô tả trong câu văn: Chỉ vì tôi thương mẹ tôi và căm tức sao mẹ tôi lại vì khiếp sợ những định kiến gian ác nhưng xa lìa anh em tôi, để sinh đẻ 1 cách giấu giếm…?

A. Hồng thương mẹ và giận mẹ sinh đẻ giấu giếm.

B. Hồng giận mẹ đã xa lìa anh em mình

C. Hồng thương mẹ nhưng mà cũng giận mẹ.

D. Hồng thương mẹ và muốn mẹ can đảm trước những định kiến gian ác.

Câu 10. Câu văn Tôi cười dài trong tiếng khóc nói lên tâm cảnh gì của nhỏ Hồng?

A. Quá xót xa cho mẹ

B. Đớn đau và thông cảm vì mến thương mẹ, căm giận những cổ tục đã đày đoạ mẹ của mình

C. Cố tình giễu người cô để che lấp việc mình đang khóc

D. Muốn người cô chạnh lòng thương với mình và mẹ của mình

Câu 11. Nhận định nào sau đây ko đúng về nhỏ Hồng?

A. Sớm chịu nhiều cực khổ, mất mát

B. Tinh tế, mẫn cảm

C. Mến thương mẹ sâu nặng

D. Đa cảm và ko linh động

Câu 12.  Dòng nào dưới đây ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ

A. Giàu chất trữ tình

B. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ

C. Nghệ thuật châm biếm sắc sảo

D. Miêu tả thâm thúy tâm lí đối tượng

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

a. Thế nào là từ tượng hình, từ tượng thanh?

b. Tìm những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn sau:

Nửa đêm, nhỏ chợt tỉnh giấc vì tiếng động ầm ầm. Mưa xối xả. Cây cỏ trong vườn nghiêng ngả, chao đảo trong trong ánh chớp, nhoáng nhoàng sáng loà và tiêhg sấm ì ầm khi gần khi xơ…

Mưa mỗi khi 1 lớn. Gió thổi tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sổ làm chúng mở ra, đóng vào rần rần.

(Theo Trần Hoài Dương)

Câu 2. Hãy nêu những điểm giống nhau của 3 văn bản đã học: Trong lòng mẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc. (5,0 điểm)

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM

1. A

2. C

3. D

4. A

5. A

6. C

7. B

8. C

9. D

10. B

11. D

12. C

II. TỰ LUẬN

Câu 1.

a. Nêu định nghĩa từ tượng hình, từ tượng thanh:

– Từ tượng hình là từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hiện trạng của sự vật.

– Từ tượng thanh là từ mô phỏng âm thanh của thiên nhiên, của con người.

b. Những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn

– Từ tượng hình: nhoáng nhoàng, nghiêng ngả, chao đảo.

– Từ tượng thanh: ầm ầm, xối xả, ì ầm, rần rần.

—(Để xem tiếp đáp án phần Tự luận vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 2

Câu 1: (4 điểm)

Tại sao nói: “Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”?

Câu 2: (6 điểm)

Cảm nhận của em về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết – Ai-ma-tốp).

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

Câu 1:

“Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”, vì:

– Ca ngợi tình bạn thuỷ chung, cao quý giữa Xiu và Giôn-xi.

– Chiếc lá rốt cuộc chính là hào quang toả sáng tấm lòng nhân đạo, ánh sáng của tình thương mến nhưng bác Bơ-men đã dành cho cô nhỏ Giôn-xi.

– Nhắn nhủ mọi người hãy mến thương con người, hãy biết hi gây chuyện sống của con người, kêu gọi nghệ thuật hướng về con người.

Câu 2:

Cảm nhận về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết -Ai-ma-tốp). Học trò nêu được xúc cảm và nghĩ suy của mình về trích đoạn: Hai cây phong – bài ca tình nghĩa

– Cảm thu được bức tranh cảnh sắc làng Ku-ku-rêu hùng vĩ, bao hiện lên thật gợi cảm, ấm cúng, đầy yêu thương!

– Thđó được nghĩ suy, ấn tượng của tác giả, tình yêu quê hương chan hoà, gắn bó với tình nhớ thương 2 cây phong phệ đầu làng.

+ Nhớ “ngôn ngữ riêng”, “tâm hồn riêng, tràn đầy những lời ca dịu của 2 cây phong”.

+ Nhớ tới dáng hình của 2 cây phong, nhớ tới thân cây “chao đảo”. Nhớ tới âm thanh “rì rào” của lá cành “lay chuyển”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 2 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 3

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)

Câu 1: Tôi đi học của Thanh Tịnh được viết theo thể loại nào?

A. Bút kí 

B. Truyện ngắn

C. Văn nghị luận

D. Tùy bút

Câu 2: Đoạn trích Trong lòng mẹ được kể theo thứ bậc mấy?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ 2

C. Ngôi thứ 3

D. Cả A và C đều đúng

Câu 3: Người kể ở đây là người nào?

A. Bà cô 

B. Chú nhỏ Hồng.

C. Mẹ của chú nhỏ Hồng. 

D. Người họ nội của chú nhỏ Hồng.

Câu 4: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ?

A. Giàu chất trữ tình.

B. Sử dụng nghệ thuật châm biếm.

C. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ.

D. Miêu tả tâm lí đối tượng thâm thúy.

Câu 5: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hiểu gì về nhỏ Hồng?

A. Là 1 chú nhỏ đầy cực khổ, mất mát.

B. Là 1 chú nhỏ tinh tế, mẫn cảm.

C. Là 1 chú nhỏ có tình yêu mẹ vô bến bờ.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 6: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố?

A. Phân tích tâm lí đối tượng thâm thúy.

B. Sử dụng các giải pháp tu từ.

C. Xây dựng được các đối tượng tiêu biểu.

D. Mỗi đối tượng có những tiếng nói riêng rực rỡ.

Câu 7: Câu giải đáp của chị Dậu lúc nghe anh Dậu khuyên can:

“Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi ko chịu được…”trình bày điều gì?

A. Thái độ kiêu ngạo.

B. Thái độ bất cần.

C. Thái độ ko chịu khuất phục.

D. Cả A, B, c đều đúng.

Câu 8: Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, nhà văn Ngô Tất Tố muốn gửi gắm tư tưởng gì?

A. Người dân cày có sức mạnh bất khuất.

B. Quy luật thế tất của cuộc sống: “Có áp bức là có tranh đấu”.

C. Bọn tay sai là nhừng kẻ bất nhân.

D. Dân cày là người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong xã hội.

Câu 9: Tác phẩm Lão Hạc được viết theo thế loại nào?

A. Truyện dài.

B. Truyện vừa.

C. Truyện ngắn.

D. Tiểu thuyết.

Câu 10: Ý nào nói đúng nhất nội dung của truyện Lão Hạc?

A. Số mệnh đau thương của người dân cày.

B. Ảnh hưởng của cái đói và miếng ăn tới đời sống con người,

C. Phẩm chất cao quý của người dân cày.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 11: Tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nam Cao trình bày các nhân tố nào trong tác phẩm?

A. Số mệnh đau thương của những dân cày nghèo trong xã hội phong kiến.

B. Phẩm chất trắng trong, xinh xắn, cao qúy ở họ.

C. Thái độ mến thương và trân trọng trước căn số đau thương người dân cày nghèo trong xã hội cũ và nhân phẩm cao quý của họ.

D. Nghệ thuật xây dựng đối tượng và mô tả tâm lý tài tình..

Câu 12: Cái chết của lão Hạc có ý nghĩa gì?

A. Gián tiếp tố giác xã hội thực dân phong kiến.

B. Là chứng cớ cảm động về tình cha con cao quý.

C. Thể hiện lòng tự tôn cao cả của lão Hạc.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 13: Dòng nào nói đúng nhất trị giá của văn bản Trong lòngmẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc?

A. Giá trị hiện thực 

B. Giá trị nhân đạo

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Câu 14: Dòng nào nói đúng nhất nội dung của truyện Cô nhỏ bản diêm?

A. Kể về căn số xấu số của 1 em nhỏ nghèo phải đi bán diêm.

B. Thể hiện niềm bi cảm của nhà văn đối với những em nhỏ nghèo,

C. Gián tiếp nói lên gương mặt của xã hội ko có tình người.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 15: Các ảo tưởng của em nhỏ diễn ra qua các lần quẹt diêm theo thứ tự nào sau đây?

A. Lò sưởi, bàn ăn, cầy thông Nô-en, 2 bà cháu bay đi, người bà.

B. Người bà, 2 bà cháu bay đi, cây thông Nô-en, bàn ăn, lò sưởi.

C. Lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

D. Bàn ăn, lò sưởi, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

Câu 16: “Chiếc lá rốt cuộc là 1 tuyệt tác của cụ Bơ-men”, vì:

A. Được vẽ y chang.

B. Đem đến niềm tin, sự sống cho Giôn-xi.

C. Cụ Bơ-men nghĩ thế.

D. Chiếc lá rất đẹp.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (6 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Phân tích ý nghĩa hình tượng ngọn lửa của những que diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 3 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)

Chọn và khoanh tròn phần giải đáp đúng nhất từ câu 1 tới câu 4. Mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu 1: Ý nào nói đúng nhất chủ đề văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh?

A. Tôi đi học tô đậm sự nhiệt tình và âu yếm của những người phệ đối với những em nhỏ lần trước hết tới trường.

B. Tôi đi học tô đậm cảm giác xa lạ, sợ sệt của đối tượng “tôi” trong lần trước hết tới trường.

C. Tôi đi học tô đậm cảm giác trắng trong nảy nở trong lòng đối tượng “tôi” ở buổi tới trường lần trước hết.

D. Tôi đi học tô đậm cảm giác vui sướng, rạng rỡ của đối tượng “tôi” và các bạn cùng lứa vào ngày khai giảng trước hết.

Câu 2: Nhận định sau: “Số mệnh bi thương của người dân cày cùng khổ và những nhân phẩm tốt đẹp của họ đã được trình bày qua cái nhìn thương cảm và sự trân trọng của nhà văn” ứng với nội dung chủ quản của văn bản nào?

A. Tôi đi học.

B. Trong lòng mẹ.

C. Tức nước vỡ bờ.

D. Lão Hạc.

Câu 3: Nghệ thuật kể chuyện của Nam Cao trong văn bản Lão Hạc là:

A. Kể chuyện liên kết với mô tả và biểu cảm.

B. Sử dụng các cụ thể chi tiết, sinh động để khắc hoạ đối tượng.

C. Cách kể thiên nhiên, sống động từ thứ bậc nhất.

D. Cả 3 phương án đều đúng.

Câu 4: Câu văn “Chị Xiu thân thương ơi, 1 ngày nào đấy em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ” giúp em hiểu gì về Giôn-xi?

A. Trong con người Giôn-xi đang có sự hồi sinh.

B. Giôn-xi rất thích vẽ vịnh Na-plơ.

C. Giôn-xi rất mến thương Xiu.

D. Giôn-xi đang cố bắt chuyện và làm vui lòng Xiu.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)

Câu 1. (4 điểm)

“Chương IV “Trong lòng mẹ” (Trích “Những ngày ấu thơ” của Nguyên Hồng) rất sống động và cảm động”. Bằng văn bản đã học, em hãy làm minh bạch quan điểm trên.

Câu 2: (3 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của câu văn: “Tuổi trẻ của tôi đã để lại nơi đó, kế bên chúng như 1 mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh…”do phép tu từ so sánh mang đến.

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

1. C

2. D

3. D

4. A

II. PHẦN TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1:

* Đề xuất cần đạt:

1. Vẻ ngoài:

– Trình bày bằng đoạn văn chứng minh.

– Áp dụng viện dẫn trong văn bản để làm rõ quan điểm.

2. Nội dung:

a. Tình cảnh đầy thảm kịch, đáng thương của nhỏ Hồng:

– Những đắng cay, tủi hổ của nhỏ Hồng trước sự đay nghiến, lãnh đạm của những người họ hàng bên nội. Tiêu biểu là người cô xấu xa tìm mọi cách để li gián tình mẹ con, “cố ý gieo rắc” vào đầu óc non nớt của đứa cháu “những hiềm nghi”, làm cho Hồng “khinh miệt và ruồng rẫy” mẹ mình.

– Nỗi đớn đau của nhỏ Hồng: lòng “thắt lại”, khoé mắt “cay cay “nước mắt ròng ròng rớt xuống 2 bên mép rồi chan hoà đằm đìa ở cằm và ở cổ”… trước những lời nói xui xiểm của người cô về mẹ.

– Em thương mẹ, ghê sợ người cô ác nghiệt, căm tức và phẫn nộ những cổ tục gian ác đã đày đoạ mẹ. Em muốn “vồ ngay lấy nhưng cắn, nhưng nhai, nhưng nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

b. Hạnh phúc lúc được ở trong lòng mẹ:

– Tiếng gọi mừng vui của tâm hồn thơ dại gặp lại mẹ sau 1 thời kì cách biệt: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!”.

– Những phút chốc thiêng liêng lúc được ấp ủ trong bàn tay ấm áp của người mẹ: Con “oà lên khóc nức nở”, mẹ “cũng sập sùi theo”. Nhỏ Hồng phấn kích “đùi áp đùi mẹ…, đầu ngả vào cánh tay mẹ…”. Mẹ thân thương của Hồng đâu có “rách rưới…xanh bủng… gầy rạc…” như người cô nói, ngược lại “mẹ vẫn tươi đẹp như thuở còn khá giả”.

– Hạnh phúc tột bậc của nhỏ Hồng lúc ở trong lòng mẹ: phấn kích “đầu ngả vào cánh tay mẹ”, những “cảm giác ấm áp” mất đi nay lại “mơn man khắp da thịt”. Và em cảm thu được: “Phcửa ải nhỏ lại và lăn vào lòng người mẹ, áp mặt vào bầu sữa hot của người mẹ, để bàn tay người mẹ ve vuốt từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có 1 êm dịu cực kỳ”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 4 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

Trên đây là 1 phần trích đoạn nội dung Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 Trường THCS Trần Quý Cáp. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn tính năng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập .

Chúc các em học tập tốt !

.

Thông tin thêm

Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Trần Quý Cáp

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

[rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

Nhằm giúp các em có thêm đề thi tham khảo, sẵn sàng thật tốt cho kì thi sắp tới. Honda Anh Dũng đã tổng hợp Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 có đáp án, đề thi gồm hợp tuyển các câu hỏi tự luận được tuyển lựa từ đề thi của Trường THCS Trần Quý Cáp sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc với đề thi. Cùng lúc, kèm với mỗi đề thi đều có đáp án và gợi ý giải giúp các em vừa luyện tập vừa đối chiếu kết quả.

TRƯỜNG THCS TRẦN QUÝ CÁP

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 8

NĂM HỌC: 2021-2022

(Thời gian làm bài: 90 phút)

 

ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn chữ cái trước phương án giải đáp đúng. (Mỗi câu đúng được 0,25 điểm)

Đọc đoạn văn sau và giải đáp các câu hỏi từ 1 tới 7:

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Tới bấy giờ tôi mới kịp trông thấy mẹ tôi ko còm cõhi xác xơ quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má. Hay tại sự phấn kích bồng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?

A. Những ngày ấu thơ

B. Lão Hạc

C. Tắt đèn

D. Tôi đi học

Câu 2. Tác giả của văn bản có đoạn văn trên là người nào?

A. Nam Cao

B. Ngô Tất Tố

C. Nguyên Hồng

D. Thanh Tịnh

Câu 3. Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

A. Miêu tả

B. Tự sự

C. Biểu cảm

D. Liên kết mô tả, tự sự, biểu cảm

Câu 4. Người xưng “tôi” trong đoạn văn là người nào?

A. Nhỏ Hồng

B. Bà cô

C. Mẹ

D. Người họ nội

Câu 5. Câu nào dưới đây diễn đạt đúng nhất nội dung chính của đoạn văn trên?

A. Cảm giác phấn kích đỉnh điểm của nhỏ Hồng lúc được ngồi trong lòng mẹ

B. Tình cảm của nhỏ Hồng đối với mẹ

C. Xúc cảm của mẹ lúc gặp được nhỏ Hồng

D. Hình ảnh về người mẹ của nhỏ Hồng

Câu 6. Câu văn nào sau đây ko nói lên vẻ đẹp của người mẹ được nhìn qua con mắt phấn kích và hạnh phúc tới đỉnh điểm của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ?

A. Hay tại sự phấn kích bỗng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả?

B. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

C. Nhưng không lẽ tình thương mến và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những manh tâm tanh bẩn xâm phạm tới.

D. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má.

Câu 7. Đoạn văn trên ko có câu chủ đề, đúng hay sai?

A. Sai

B. Đúng

Câu 8. Từ ngữ nào diễn đạt đúng nhất lòng dạ bà cô của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ

A. Xấu xa, ti tiện

B. Lắm lời, thích bỉ báng

C. Hiểm độc và tàn nhẫn

D. Ghen ghét, đang tâm

Câu 9. Cách hiểu nào đúng với tâm cảnh nhỏ Hổng được mô tả trong câu văn: Chỉ vì tôi thương mẹ tôi và căm tức sao mẹ tôi lại vì khiếp sợ những định kiến gian ác nhưng xa lìa anh em tôi, để sinh đẻ 1 cách giấu giếm…?

A. Hồng thương mẹ và giận mẹ sinh đẻ giấu giếm.

B. Hồng giận mẹ đã xa lìa anh em mình

C. Hồng thương mẹ nhưng mà cũng giận mẹ.

D. Hồng thương mẹ và muốn mẹ can đảm trước những định kiến gian ác.

Câu 10. Câu văn Tôi cười dài trong tiếng khóc nói lên tâm cảnh gì của nhỏ Hồng?

A. Quá xót xa cho mẹ

B. Đớn đau và thông cảm vì mến thương mẹ, căm giận những cổ tục đã đày đoạ mẹ của mình

C. Cố tình giễu người cô để che lấp việc mình đang khóc

D. Muốn người cô chạnh lòng thương với mình và mẹ của mình

Câu 11. Nhận định nào sau đây ko đúng về nhỏ Hồng?

A. Sớm chịu nhiều cực khổ, mất mát

B. Tinh tế, mẫn cảm

C. Mến thương mẹ sâu nặng

D. Đa cảm và ko linh động

Câu 12.  Dòng nào dưới đây ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ

A. Giàu chất trữ tình

B. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ

C. Nghệ thuật châm biếm sắc sảo

D. Miêu tả thâm thúy tâm lí đối tượng

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

a. Thế nào là từ tượng hình, từ tượng thanh?

b. Tìm những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn sau:

Nửa đêm, nhỏ chợt tỉnh giấc vì tiếng động ầm ầm. Mưa xối xả. Cây cỏ trong vườn nghiêng ngả, chao đảo trong trong ánh chớp, nhoáng nhoàng sáng loà và tiêhg sấm ì ầm khi gần khi xơ…

Mưa mỗi khi 1 lớn. Gió thổi tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sổ làm chúng mở ra, đóng vào rần rần.

(Theo Trần Hoài Dương)

Câu 2. Hãy nêu những điểm giống nhau của 3 văn bản đã học: Trong lòng mẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc. (5,0 điểm)

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM

1. A

2. C

3. D

4. A

5. A

6. C

7. B

8. C

9. D

10. B

11. D

12. C

II. TỰ LUẬN

Câu 1.

a. Nêu định nghĩa từ tượng hình, từ tượng thanh:

– Từ tượng hình là từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hiện trạng của sự vật.

– Từ tượng thanh là từ mô phỏng âm thanh của thiên nhiên, của con người.

b. Những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn

– Từ tượng hình: nhoáng nhoàng, nghiêng ngả, chao đảo.

– Từ tượng thanh: ầm ầm, xối xả, ì ầm, rần rần.

—(Để xem tiếp đáp án phần Tự luận vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 2

Câu 1: (4 điểm)

Tại sao nói: “Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”?

Câu 2: (6 điểm)

Cảm nhận của em về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết – Ai-ma-tốp).

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

Câu 1:

“Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”, vì:

– Ca ngợi tình bạn thuỷ chung, cao quý giữa Xiu và Giôn-xi.

– Chiếc lá rốt cuộc chính là hào quang toả sáng tấm lòng nhân đạo, ánh sáng của tình thương mến nhưng bác Bơ-men đã dành cho cô nhỏ Giôn-xi.

– Nhắn nhủ mọi người hãy mến thương con người, hãy biết hi gây chuyện sống của con người, kêu gọi nghệ thuật hướng về con người.

Câu 2:

Cảm nhận về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết -Ai-ma-tốp). Học trò nêu được xúc cảm và nghĩ suy của mình về trích đoạn: Hai cây phong – bài ca tình nghĩa

– Cảm thu được bức tranh cảnh sắc làng Ku-ku-rêu hùng vĩ, bao hiện lên thật gợi cảm, ấm cúng, đầy yêu thương!

– Thđó được nghĩ suy, ấn tượng của tác giả, tình yêu quê hương chan hoà, gắn bó với tình nhớ thương 2 cây phong phệ đầu làng.

+ Nhớ “ngôn ngữ riêng”, “tâm hồn riêng, tràn đầy những lời ca dịu của 2 cây phong”.

+ Nhớ tới dáng hình của 2 cây phong, nhớ tới thân cây “chao đảo”. Nhớ tới âm thanh “rì rào” của lá cành “lay chuyển”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 2 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 3

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)

Câu 1: Tôi đi học của Thanh Tịnh được viết theo thể loại nào?

A. Bút kí 

B. Truyện ngắn

C. Văn nghị luận

D. Tùy bút

Câu 2: Đoạn trích Trong lòng mẹ được kể theo thứ bậc mấy?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ 2

C. Ngôi thứ 3

D. Cả A và C đều đúng

Câu 3: Người kể ở đây là người nào?

A. Bà cô 

B. Chú nhỏ Hồng.

C. Mẹ của chú nhỏ Hồng. 

D. Người họ nội của chú nhỏ Hồng.

Câu 4: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ?

A. Giàu chất trữ tình.

B. Sử dụng nghệ thuật châm biếm.

C. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ.

D. Miêu tả tâm lí đối tượng thâm thúy.

Câu 5: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hiểu gì về nhỏ Hồng?

A. Là 1 chú nhỏ đầy cực khổ, mất mát.

B. Là 1 chú nhỏ tinh tế, mẫn cảm.

C. Là 1 chú nhỏ có tình yêu mẹ vô bến bờ.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 6: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố?

A. Phân tích tâm lí đối tượng thâm thúy.

B. Sử dụng các giải pháp tu từ.

C. Xây dựng được các đối tượng tiêu biểu.

D. Mỗi đối tượng có những tiếng nói riêng rực rỡ.

Câu 7: Câu giải đáp của chị Dậu lúc nghe anh Dậu khuyên can:

“Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi ko chịu được…”trình bày điều gì?

A. Thái độ kiêu ngạo.

B. Thái độ bất cần.

C. Thái độ ko chịu khuất phục.

D. Cả A, B, c đều đúng.

Câu 8: Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, nhà văn Ngô Tất Tố muốn gửi gắm tư tưởng gì?

A. Người dân cày có sức mạnh bất khuất.

B. Quy luật thế tất của cuộc sống: “Có áp bức là có tranh đấu”.

C. Bọn tay sai là nhừng kẻ bất nhân.

D. Dân cày là người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong xã hội.

Câu 9: Tác phẩm Lão Hạc được viết theo thế loại nào?

A. Truyện dài.

B. Truyện vừa.

C. Truyện ngắn.

D. Tiểu thuyết.

Câu 10: Ý nào nói đúng nhất nội dung của truyện Lão Hạc?

A. Số mệnh đau thương của người dân cày.

B. Ảnh hưởng của cái đói và miếng ăn tới đời sống con người,

C. Phẩm chất cao quý của người dân cày.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 11: Tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nam Cao trình bày các nhân tố nào trong tác phẩm?

A. Số mệnh đau thương của những dân cày nghèo trong xã hội phong kiến.

B. Phẩm chất trắng trong, xinh xắn, cao qúy ở họ.

C. Thái độ mến thương và trân trọng trước căn số đau thương người dân cày nghèo trong xã hội cũ và nhân phẩm cao quý của họ.

D. Nghệ thuật xây dựng đối tượng và mô tả tâm lý tài tình..

Câu 12: Cái chết của lão Hạc có ý nghĩa gì?

A. Gián tiếp tố giác xã hội thực dân phong kiến.

B. Là chứng cớ cảm động về tình cha con cao quý.

C. Thể hiện lòng tự tôn cao cả của lão Hạc.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 13: Dòng nào nói đúng nhất trị giá của văn bản Trong lòngmẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc?

A. Giá trị hiện thực 

B. Giá trị nhân đạo

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Câu 14: Dòng nào nói đúng nhất nội dung của truyện Cô nhỏ bản diêm?

A. Kể về căn số xấu số của 1 em nhỏ nghèo phải đi bán diêm.

B. Thể hiện niềm bi cảm của nhà văn đối với những em nhỏ nghèo,

C. Gián tiếp nói lên gương mặt của xã hội ko có tình người.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 15: Các ảo tưởng của em nhỏ diễn ra qua các lần quẹt diêm theo thứ tự nào sau đây?

A. Lò sưởi, bàn ăn, cầy thông Nô-en, 2 bà cháu bay đi, người bà.

B. Người bà, 2 bà cháu bay đi, cây thông Nô-en, bàn ăn, lò sưởi.

C. Lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

D. Bàn ăn, lò sưởi, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

Câu 16: “Chiếc lá rốt cuộc là 1 tuyệt tác của cụ Bơ-men”, vì:

A. Được vẽ y chang.

B. Đem đến niềm tin, sự sống cho Giôn-xi.

C. Cụ Bơ-men nghĩ thế.

D. Chiếc lá rất đẹp.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (6 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Phân tích ý nghĩa hình tượng ngọn lửa của những que diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 3 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)

Chọn và khoanh tròn phần giải đáp đúng nhất từ câu 1 tới câu 4. Mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu 1: Ý nào nói đúng nhất chủ đề văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh?

A. Tôi đi học tô đậm sự nhiệt tình và âu yếm của những người phệ đối với những em nhỏ lần trước hết tới trường.

B. Tôi đi học tô đậm cảm giác xa lạ, sợ sệt của đối tượng “tôi” trong lần trước hết tới trường.

C. Tôi đi học tô đậm cảm giác trắng trong nảy nở trong lòng đối tượng “tôi” ở buổi tới trường lần trước hết.

D. Tôi đi học tô đậm cảm giác vui sướng, rạng rỡ của đối tượng “tôi” và các bạn cùng lứa vào ngày khai giảng trước hết.

Câu 2: Nhận định sau: “Số mệnh bi thương của người dân cày cùng khổ và những nhân phẩm tốt đẹp của họ đã được trình bày qua cái nhìn thương cảm và sự trân trọng của nhà văn” ứng với nội dung chủ quản của văn bản nào?

A. Tôi đi học.

B. Trong lòng mẹ.

C. Tức nước vỡ bờ.

D. Lão Hạc.

Câu 3: Nghệ thuật kể chuyện của Nam Cao trong văn bản Lão Hạc là:

A. Kể chuyện liên kết với mô tả và biểu cảm.

B. Sử dụng các cụ thể chi tiết, sinh động để khắc hoạ đối tượng.

C. Cách kể thiên nhiên, sống động từ thứ bậc nhất.

D. Cả 3 phương án đều đúng.

Câu 4: Câu văn “Chị Xiu thân thương ơi, 1 ngày nào đấy em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ” giúp em hiểu gì về Giôn-xi?

A. Trong con người Giôn-xi đang có sự hồi sinh.

B. Giôn-xi rất thích vẽ vịnh Na-plơ.

C. Giôn-xi rất mến thương Xiu.

D. Giôn-xi đang cố bắt chuyện và làm vui lòng Xiu.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)

Câu 1. (4 điểm)

“Chương IV “Trong lòng mẹ” (Trích “Những ngày ấu thơ” của Nguyên Hồng) rất sống động và cảm động”. Bằng văn bản đã học, em hãy làm minh bạch quan điểm trên.

Câu 2: (3 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của câu văn: “Tuổi trẻ của tôi đã để lại nơi đó, kế bên chúng như 1 mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh…”do phép tu từ so sánh mang đến.

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

1. C

2. D

3. D

4. A

II. PHẦN TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1:

* Đề xuất cần đạt:

1. Vẻ ngoài:

– Trình bày bằng đoạn văn chứng minh.

– Áp dụng viện dẫn trong văn bản để làm rõ quan điểm.

2. Nội dung:

a. Tình cảnh đầy thảm kịch, đáng thương của nhỏ Hồng:

– Những đắng cay, tủi hổ của nhỏ Hồng trước sự đay nghiến, lãnh đạm của những người họ hàng bên nội. Tiêu biểu là người cô xấu xa tìm mọi cách để li gián tình mẹ con, “cố ý gieo rắc” vào đầu óc non nớt của đứa cháu “những hiềm nghi”, làm cho Hồng “khinh miệt và ruồng rẫy” mẹ mình.

– Nỗi đớn đau của nhỏ Hồng: lòng “thắt lại”, khoé mắt “cay cay “nước mắt ròng ròng rớt xuống 2 bên mép rồi chan hoà đằm đìa ở cằm và ở cổ”… trước những lời nói xui xiểm của người cô về mẹ.

– Em thương mẹ, ghê sợ người cô ác nghiệt, căm tức và phẫn nộ những cổ tục gian ác đã đày đoạ mẹ. Em muốn “vồ ngay lấy nhưng cắn, nhưng nhai, nhưng nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

b. Hạnh phúc lúc được ở trong lòng mẹ:

– Tiếng gọi mừng vui của tâm hồn thơ dại gặp lại mẹ sau 1 thời kì cách biệt: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!”.

– Những phút chốc thiêng liêng lúc được ấp ủ trong bàn tay ấm áp của người mẹ: Con “oà lên khóc nức nở”, mẹ “cũng sập sùi theo”. Nhỏ Hồng phấn kích “đùi áp đùi mẹ…, đầu ngả vào cánh tay mẹ…”. Mẹ thân thương của Hồng đâu có “rách rưới…xanh bủng… gầy rạc…” như người cô nói, ngược lại “mẹ vẫn tươi đẹp như thuở còn khá giả”.

– Hạnh phúc tột bậc của nhỏ Hồng lúc ở trong lòng mẹ: phấn kích “đầu ngả vào cánh tay mẹ”, những “cảm giác ấm áp” mất đi nay lại “mơn man khắp da thịt”. Và em cảm thu được: “Phcửa ải nhỏ lại và lăn vào lòng người mẹ, áp mặt vào bầu sữa hot của người mẹ, để bàn tay người mẹ ve vuốt từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có 1 êm dịu cực kỳ”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 4 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

Trên đây là 1 phần trích đoạn nội dung Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 Trường THCS Trần Quý Cáp. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn tính năng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập .

Chúc các em học tập tốt !

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Nguyễn Thị Minh khai

488

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Ba Đồn

243

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Cam Đường

1233

Bộ 2 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Phạm Viết Chánh

158

Đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Phú Hưng

1501

Bộ 2 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Vĩnh Phúc

2280

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

[rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Ngữ #văn #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Trần #Quý #Cáp

Nhằm giúp các em có thêm đề thi tham khảo, sẵn sàng thật tốt cho kì thi sắp tới. Honda Anh Dũng đã tổng hợp Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 có đáp án, đề thi gồm hợp tuyển các câu hỏi tự luận được tuyển lựa từ đề thi của Trường THCS Trần Quý Cáp sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc với đề thi. Cùng lúc, kèm với mỗi đề thi đều có đáp án và gợi ý giải giúp các em vừa luyện tập vừa đối chiếu kết quả.

TRƯỜNG THCS TRẦN QUÝ CÁP

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 8

NĂM HỌC: 2021-2022

(Thời gian làm bài: 90 phút)

 

ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn chữ cái trước phương án giải đáp đúng. (Mỗi câu đúng được 0,25 điểm)

Đọc đoạn văn sau và giải đáp các câu hỏi từ 1 tới 7:

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Tới bấy giờ tôi mới kịp trông thấy mẹ tôi ko còm cõhi xác xơ quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má. Hay tại sự phấn kích bồng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào?

A. Những ngày ấu thơ

B. Lão Hạc

C. Tắt đèn

D. Tôi đi học

Câu 2. Tác giả của văn bản có đoạn văn trên là người nào?

A. Nam Cao

B. Ngô Tất Tố

C. Nguyên Hồng

D. Thanh Tịnh

Câu 3. Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

A. Miêu tả

B. Tự sự

C. Biểu cảm

D. Liên kết mô tả, tự sự, biểu cảm

Câu 4. Người xưng “tôi” trong đoạn văn là người nào?

A. Nhỏ Hồng

B. Bà cô

C. Mẹ

D. Người họ nội

Câu 5. Câu nào dưới đây diễn đạt đúng nhất nội dung chính của đoạn văn trên?

A. Cảm giác phấn kích đỉnh điểm của nhỏ Hồng lúc được ngồi trong lòng mẹ

B. Tình cảm của nhỏ Hồng đối với mẹ

C. Xúc cảm của mẹ lúc gặp được nhỏ Hồng

D. Hình ảnh về người mẹ của nhỏ Hồng

Câu 6. Câu văn nào sau đây ko nói lên vẻ đẹp của người mẹ được nhìn qua con mắt phấn kích và hạnh phúc tới đỉnh điểm của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ?

A. Hay tại sự phấn kích bỗng được trông nhìn và ấp ủ cái hình hài máu mủ của mình nhưng mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn khá giả?

B. Hơi áo quần mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn mồm xinh đẹp nhai trầu phả ra khi đấy thơm tho lạ đời.

C. Nhưng không lẽ tình thương mến và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những manh tâm tanh bẩn xâm phạm tới.

D. Khuôn mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi trội màu hồng của 2 gò má.

Câu 7. Đoạn văn trên ko có câu chủ đề, đúng hay sai?

A. Sai

B. Đúng

Câu 8. Từ ngữ nào diễn đạt đúng nhất lòng dạ bà cô của nhỏ Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ

A. Xấu xa, ti tiện

B. Lắm lời, thích bỉ báng

C. Hiểm độc và tàn nhẫn

D. Ghen ghét, đang tâm

Câu 9. Cách hiểu nào đúng với tâm cảnh nhỏ Hổng được mô tả trong câu văn: Chỉ vì tôi thương mẹ tôi và căm tức sao mẹ tôi lại vì khiếp sợ những định kiến gian ác nhưng xa lìa anh em tôi, để sinh đẻ 1 cách giấu giếm…?

A. Hồng thương mẹ và giận mẹ sinh đẻ giấu giếm.

B. Hồng giận mẹ đã xa lìa anh em mình

C. Hồng thương mẹ nhưng mà cũng giận mẹ.

D. Hồng thương mẹ và muốn mẹ can đảm trước những định kiến gian ác.

Câu 10. Câu văn Tôi cười dài trong tiếng khóc nói lên tâm cảnh gì của nhỏ Hồng?

A. Quá xót xa cho mẹ

B. Đớn đau và thông cảm vì mến thương mẹ, căm giận những cổ tục đã đày đoạ mẹ của mình

C. Cố tình giễu người cô để che lấp việc mình đang khóc

D. Muốn người cô chạnh lòng thương với mình và mẹ của mình

Câu 11. Nhận định nào sau đây ko đúng về nhỏ Hồng?

A. Sớm chịu nhiều cực khổ, mất mát

B. Tinh tế, mẫn cảm

C. Mến thương mẹ sâu nặng

D. Đa cảm và ko linh động

Câu 12.  Dòng nào dưới đây ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ

A. Giàu chất trữ tình

B. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ

C. Nghệ thuật châm biếm sắc sảo

D. Miêu tả thâm thúy tâm lí đối tượng

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

a. Thế nào là từ tượng hình, từ tượng thanh?

b. Tìm những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn sau:

Nửa đêm, nhỏ chợt tỉnh giấc vì tiếng động ầm ầm. Mưa xối xả. Cây cỏ trong vườn nghiêng ngả, chao đảo trong trong ánh chớp, nhoáng nhoàng sáng loà và tiêhg sấm ì ầm khi gần khi xơ…

Mưa mỗi khi 1 lớn. Gió thổi tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sổ làm chúng mở ra, đóng vào rần rần.

(Theo Trần Hoài Dương)

Câu 2. Hãy nêu những điểm giống nhau của 3 văn bản đã học: Trong lòng mẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc. (5,0 điểm)

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM

1. A

2. C

3. D

4. A

5. A

6. C

7. B

8. C

9. D

10. B

11. D

12. C

II. TỰ LUẬN

Câu 1.

a. Nêu định nghĩa từ tượng hình, từ tượng thanh:

– Từ tượng hình là từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hiện trạng của sự vật.

– Từ tượng thanh là từ mô phỏng âm thanh của thiên nhiên, của con người.

b. Những từ tượng hình, từ tượng thanh trong đoạn văn

– Từ tượng hình: nhoáng nhoàng, nghiêng ngả, chao đảo.

– Từ tượng thanh: ầm ầm, xối xả, ì ầm, rần rần.

—(Để xem tiếp đáp án phần Tự luận vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 2

Câu 1: (4 điểm)

Tại sao nói: “Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”?

Câu 2: (6 điểm)

Cảm nhận của em về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết – Ai-ma-tốp).

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

Câu 1:

“Chiếc lá rốt cuộc của O. Hen-ri là bức thông điệp xanh về tình thương và sự sống của con người”, vì:

– Ca ngợi tình bạn thuỷ chung, cao quý giữa Xiu và Giôn-xi.

– Chiếc lá rốt cuộc chính là hào quang toả sáng tấm lòng nhân đạo, ánh sáng của tình thương mến nhưng bác Bơ-men đã dành cho cô nhỏ Giôn-xi.

– Nhắn nhủ mọi người hãy mến thương con người, hãy biết hi gây chuyện sống của con người, kêu gọi nghệ thuật hướng về con người.

Câu 2:

Cảm nhận về trích đoạn Hai cây phong (Trích truyện Người thầy trước hết -Ai-ma-tốp). Học trò nêu được xúc cảm và nghĩ suy của mình về trích đoạn: Hai cây phong – bài ca tình nghĩa

– Cảm thu được bức tranh cảnh sắc làng Ku-ku-rêu hùng vĩ, bao hiện lên thật gợi cảm, ấm cúng, đầy yêu thương!

– Thđó được nghĩ suy, ấn tượng của tác giả, tình yêu quê hương chan hoà, gắn bó với tình nhớ thương 2 cây phong phệ đầu làng.

+ Nhớ “ngôn ngữ riêng”, “tâm hồn riêng, tràn đầy những lời ca dịu của 2 cây phong”.

+ Nhớ tới dáng hình của 2 cây phong, nhớ tới thân cây “chao đảo”. Nhớ tới âm thanh “rì rào” của lá cành “lay chuyển”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 2 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 3

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)

Câu 1: Tôi đi học của Thanh Tịnh được viết theo thể loại nào?

A. Bút kí 

B. Truyện ngắn

C. Văn nghị luận

D. Tùy bút

Câu 2: Đoạn trích Trong lòng mẹ được kể theo thứ bậc mấy?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ 2

C. Ngôi thứ 3

D. Cả A và C đều đúng

Câu 3: Người kể ở đây là người nào?

A. Bà cô 

B. Chú nhỏ Hồng.

C. Mẹ của chú nhỏ Hồng. 

D. Người họ nội của chú nhỏ Hồng.

Câu 4: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Trong lòng mẹ?

A. Giàu chất trữ tình.

B. Sử dụng nghệ thuật châm biếm.

C. Sử dụng nghệ thuật so sánh rực rỡ.

D. Miêu tả tâm lí đối tượng thâm thúy.

Câu 5: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hiểu gì về nhỏ Hồng?

A. Là 1 chú nhỏ đầy cực khổ, mất mát.

B. Là 1 chú nhỏ tinh tế, mẫn cảm.

C. Là 1 chú nhỏ có tình yêu mẹ vô bến bờ.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 6: Dòng nào ko nói lên rực rỡ về mặt nghệ thuật của đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố?

A. Phân tích tâm lí đối tượng thâm thúy.

B. Sử dụng các giải pháp tu từ.

C. Xây dựng được các đối tượng tiêu biểu.

D. Mỗi đối tượng có những tiếng nói riêng rực rỡ.

Câu 7: Câu giải đáp của chị Dậu lúc nghe anh Dậu khuyên can:

“Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi ko chịu được…”trình bày điều gì?

A. Thái độ kiêu ngạo.

B. Thái độ bất cần.

C. Thái độ ko chịu khuất phục.

D. Cả A, B, c đều đúng.

Câu 8: Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, nhà văn Ngô Tất Tố muốn gửi gắm tư tưởng gì?

A. Người dân cày có sức mạnh bất khuất.

B. Quy luật thế tất của cuộc sống: “Có áp bức là có tranh đấu”.

C. Bọn tay sai là nhừng kẻ bất nhân.

D. Dân cày là người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong xã hội.

Câu 9: Tác phẩm Lão Hạc được viết theo thế loại nào?

A. Truyện dài.

B. Truyện vừa.

C. Truyện ngắn.

D. Tiểu thuyết.

Câu 10: Ý nào nói đúng nhất nội dung của truyện Lão Hạc?

A. Số mệnh đau thương của người dân cày.

B. Ảnh hưởng của cái đói và miếng ăn tới đời sống con người,

C. Phẩm chất cao quý của người dân cày.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 11: Tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nam Cao trình bày các nhân tố nào trong tác phẩm?

A. Số mệnh đau thương của những dân cày nghèo trong xã hội phong kiến.

B. Phẩm chất trắng trong, xinh xắn, cao qúy ở họ.

C. Thái độ mến thương và trân trọng trước căn số đau thương người dân cày nghèo trong xã hội cũ và nhân phẩm cao quý của họ.

D. Nghệ thuật xây dựng đối tượng và mô tả tâm lý tài tình..

Câu 12: Cái chết của lão Hạc có ý nghĩa gì?

A. Gián tiếp tố giác xã hội thực dân phong kiến.

B. Là chứng cớ cảm động về tình cha con cao quý.

C. Thể hiện lòng tự tôn cao cả của lão Hạc.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 13: Dòng nào nói đúng nhất trị giá của văn bản Trong lòngmẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc?

A. Giá trị hiện thực 

B. Giá trị nhân đạo

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Câu 14: Dòng nào nói đúng nhất nội dung của truyện Cô nhỏ bản diêm?

A. Kể về căn số xấu số của 1 em nhỏ nghèo phải đi bán diêm.

B. Thể hiện niềm bi cảm của nhà văn đối với những em nhỏ nghèo,

C. Gián tiếp nói lên gương mặt của xã hội ko có tình người.

D. Cả 3 ý trên.

Câu 15: Các ảo tưởng của em nhỏ diễn ra qua các lần quẹt diêm theo thứ tự nào sau đây?

A. Lò sưởi, bàn ăn, cầy thông Nô-en, 2 bà cháu bay đi, người bà.

B. Người bà, 2 bà cháu bay đi, cây thông Nô-en, bàn ăn, lò sưởi.

C. Lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

D. Bàn ăn, lò sưởi, cây thông Nô-en, người bà, 2 bà cháu bay đi.

Câu 16: “Chiếc lá rốt cuộc là 1 tuyệt tác của cụ Bơ-men”, vì:

A. Được vẽ y chang.

B. Đem đến niềm tin, sự sống cho Giôn-xi.

C. Cụ Bơ-men nghĩ thế.

D. Chiếc lá rất đẹp.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (6 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Phân tích ý nghĩa hình tượng ngọn lửa của những que diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 3 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)

Chọn và khoanh tròn phần giải đáp đúng nhất từ câu 1 tới câu 4. Mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu 1: Ý nào nói đúng nhất chủ đề văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh?

A. Tôi đi học tô đậm sự nhiệt tình và âu yếm của những người phệ đối với những em nhỏ lần trước hết tới trường.

B. Tôi đi học tô đậm cảm giác xa lạ, sợ sệt của đối tượng “tôi” trong lần trước hết tới trường.

C. Tôi đi học tô đậm cảm giác trắng trong nảy nở trong lòng đối tượng “tôi” ở buổi tới trường lần trước hết.

D. Tôi đi học tô đậm cảm giác vui sướng, rạng rỡ của đối tượng “tôi” và các bạn cùng lứa vào ngày khai giảng trước hết.

Câu 2: Nhận định sau: “Số mệnh bi thương của người dân cày cùng khổ và những nhân phẩm tốt đẹp của họ đã được trình bày qua cái nhìn thương cảm và sự trân trọng của nhà văn” ứng với nội dung chủ quản của văn bản nào?

A. Tôi đi học.

B. Trong lòng mẹ.

C. Tức nước vỡ bờ.

D. Lão Hạc.

Câu 3: Nghệ thuật kể chuyện của Nam Cao trong văn bản Lão Hạc là:

A. Kể chuyện liên kết với mô tả và biểu cảm.

B. Sử dụng các cụ thể chi tiết, sinh động để khắc hoạ đối tượng.

C. Cách kể thiên nhiên, sống động từ thứ bậc nhất.

D. Cả 3 phương án đều đúng.

Câu 4: Câu văn “Chị Xiu thân thương ơi, 1 ngày nào đấy em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ” giúp em hiểu gì về Giôn-xi?

A. Trong con người Giôn-xi đang có sự hồi sinh.

B. Giôn-xi rất thích vẽ vịnh Na-plơ.

C. Giôn-xi rất mến thương Xiu.

D. Giôn-xi đang cố bắt chuyện và làm vui lòng Xiu.

II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)

Câu 1. (4 điểm)

“Chương IV “Trong lòng mẹ” (Trích “Những ngày ấu thơ” của Nguyên Hồng) rất sống động và cảm động”. Bằng văn bản đã học, em hãy làm minh bạch quan điểm trên.

Câu 2: (3 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của câu văn: “Tuổi trẻ của tôi đã để lại nơi đó, kế bên chúng như 1 mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh…”do phép tu từ so sánh mang đến.

—- HẾT —-

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

1. C

2. D

3. D

4. A

II. PHẦN TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1:

* Đề xuất cần đạt:

1. Vẻ ngoài:

– Trình bày bằng đoạn văn chứng minh.

– Áp dụng viện dẫn trong văn bản để làm rõ quan điểm.

2. Nội dung:

a. Tình cảnh đầy thảm kịch, đáng thương của nhỏ Hồng:

– Những đắng cay, tủi hổ của nhỏ Hồng trước sự đay nghiến, lãnh đạm của những người họ hàng bên nội. Tiêu biểu là người cô xấu xa tìm mọi cách để li gián tình mẹ con, “cố ý gieo rắc” vào đầu óc non nớt của đứa cháu “những hiềm nghi”, làm cho Hồng “khinh miệt và ruồng rẫy” mẹ mình.

– Nỗi đớn đau của nhỏ Hồng: lòng “thắt lại”, khoé mắt “cay cay “nước mắt ròng ròng rớt xuống 2 bên mép rồi chan hoà đằm đìa ở cằm và ở cổ”… trước những lời nói xui xiểm của người cô về mẹ.

– Em thương mẹ, ghê sợ người cô ác nghiệt, căm tức và phẫn nộ những cổ tục gian ác đã đày đoạ mẹ. Em muốn “vồ ngay lấy nhưng cắn, nhưng nhai, nhưng nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

b. Hạnh phúc lúc được ở trong lòng mẹ:

– Tiếng gọi mừng vui của tâm hồn thơ dại gặp lại mẹ sau 1 thời kì cách biệt: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!”.

– Những phút chốc thiêng liêng lúc được ấp ủ trong bàn tay ấm áp của người mẹ: Con “oà lên khóc nức nở”, mẹ “cũng sập sùi theo”. Nhỏ Hồng phấn kích “đùi áp đùi mẹ…, đầu ngả vào cánh tay mẹ…”. Mẹ thân thương của Hồng đâu có “rách rưới…xanh bủng… gầy rạc…” như người cô nói, ngược lại “mẹ vẫn tươi đẹp như thuở còn khá giả”.

– Hạnh phúc tột bậc của nhỏ Hồng lúc ở trong lòng mẹ: phấn kích “đầu ngả vào cánh tay mẹ”, những “cảm giác ấm áp” mất đi nay lại “mơn man khắp da thịt”. Và em cảm thu được: “Phcửa ải nhỏ lại và lăn vào lòng người mẹ, áp mặt vào bầu sữa hot của người mẹ, để bàn tay người mẹ ve vuốt từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có 1 êm dịu cực kỳ”.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể của Đề thi số 4 vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về dế yêu)—

 

Trên đây là 1 phần trích đoạn nội dung Bộ 4 đề thi giữa HK1 môn Ngữ văn 8 5 2021-2022 Trường THCS Trần Quý Cáp. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn tính năng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập .

Chúc các em học tập tốt !

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Nguyễn Thị Minh khai

488

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Ba Đồn

243

Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Cam Đường

1233

Bộ 2 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Phạm Viết Chánh

158

Đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Phú Hưng

1501

Bộ 2 đề thi Học kì 1 môn Ngữ văn 8 5 2020 Trường THCS Vĩnh Phúc

2280


  • Tổng hợp: Honda Anh Dũng
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/bo-4-de-thi-giua-hk1-mon-ngu-van-8-co-dap-an-nam-2021-2022-truong-thcs-tran-quy-cap-doc33210.html

Honda Anh Dũng

Honda Anh Dũng chuyên sửa xe máy, độ xe máy các loại và cung cấp các loại phụ tùng, phụ kiện, đồ chơi xe máy - An Phú, Thị xã Thuận An, Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button